Quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn và hiệu quả nhất Cần Thơ

Nhà xưởng là khu vực có diện tích rộng, nhiều bề mặt khác nhau cần vệ sinh đòi hỏi người vận hành phải nắm vững quy trình vệ sinh nhà xưởng hiệu quả và biết ứng dụng các thiết bị hỗ trợ để mang lại hiệu quả làm sạch cao nhất. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin đưa ra toàn bộ thông tin về vệ sinh công nghiệp tại các đơn vị sản xuất để các bạn tham khảo.

Lợi ích của việc vệ sinh nhà xưởng

ve-sinh-nha-xuong 5
Lợi ích của việc vệ sinh nhà xưởng

Nhà xưởng là nơi tập trung của rất nhiều công nhân sản xuất nên việc tạo ra một không gian sạch sẽ, ngăn nắp là một điều hết sức quan trọng. Trung bình nếu không tăng ca, một công nhân làm việc trong nhà máy 8 tiếng / ngày nên nếu môi trường nhà xưởng có nhiều khói bụi sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động. cử động. di chuyển.

Vệ sinh nhà xưởng là hết sức cần thiết để đảm bảo nhà xưởng luôn sạch sẽ, thoáng mát, tạo môi trường tốt nhất, không khí trong lành để mọi người lao động yên tâm tham gia sản xuất.

Đảm bảo vệ sinh trong nhà máy cũng là để tránh rỉ sét, mục nát và hư hỏng các công trình. Đồng thời đảm bảo hệ thống máy móc thiết bị trong nhà xưởng luôn hoạt động tốt nhất, giúp nhà xưởng luôn mới và đạt tuổi thọ cao nhất.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng mẫu

ve-sinh-nha-xuong 5
Quy trình vệ sinh nhà xưởng mẫu

Vệ sinh nhà xưởng tương đối phức tạp nên người vận hành cần có kế hoạch làm việc khoa học. Đặc biệt đối với các nhà máy sản xuất thực phẩm, quy trình vệ sinh càng nghiêm ngặt hơn rất nhiều. Thông thường, để vệ sinh khu vực này, một người gác cổng không thể làm hết mà cần có cả bộ phận công nhân vệ sinh và có người quản lý, giám sát, kiểm tra.

Vệ sinh trần nhà, mái tôn nhà xưởng, nhà kho

Người vận hành cần trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ như khẩu trang, ủng, mũ, quần áo bảo hộ, dây an toàn,… Để vệ sinh những khu vực có độ cao, mọi người cần đến xe nâng. chuyên dụng để có thể vệ sinh trần nhà kho có chiều cao từ 8 mét trở lên. Đây được coi là phương pháp an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc sử dụng thang truyền thống.

Nhân viên vệ sinh có thể để các dụng cụ, hóa chất tẩy rửa trên xe nâng để làm sạch lần lượt các chi tiết trên trần xe. Chú ý những khu vực có điện như máng đèn, quạt trần, không nên xịt trực tiếp mà cần dùng khăn ẩm khô hoặc các thiết bị vệ sinh chuyên dụng để lau, tránh làm hỏng thiết bị. cỗ máy.

Vệ sinh tường nhà xưởng

Trong quá trình sản xuất, tường nhà thường bám nhiều bụi bẩn, lâu ngày tạo thành mảng bám rất mất mỹ quan. 

Vệ sinh thiết bị trong nhà máy

ve-sinh-nha-xuong 5
Vệ sinh thiết bị trong nhà máy

Sau khi đảm bảo trần và tường sạch sẽ, nhân viên vệ sinh sẽ tiến hành lau chùi, vệ sinh máy móc thiết bị sản xuất để chúng luôn hoạt động hiệu quả nhất.

Với thiết bị máy móc, người vệ sinh không phun nước trực tiếp vào máy và phải đảm bảo máy vẫn hoạt động tốt sau khi vệ sinh. Nhân viên chú ý sử dụng các thiết bị, hóa chất tẩy rửa phù hợp nhất.

Vệ sinh sàn nhà xưởng

Nền nhà thường xuyên có nhiều phương tiện qua lại nên rất nhanh bị bám bẩn, vì vậy việc vệ sinh phải luôn diễn ra để đảm bảo nền nhà xưởng luôn sạch sẽ, sáng bóng.

Để giúp sàn nhà luôn sạch đẹp, bạn cần chuẩn bị đúng loại hóa chất vệ sinh nhà xưởng và sự hỗ trợ của các thiết bị vệ sinh thông minh như máy chà sàn, máy hút bụi, chổi đẩy tay… Tiếp theo, khi kết thúc công việc vệ sinh, nhân viên vệ sinh tập kết chất thải đúng nơi quy định và báo cáo cho quản lý để bắt đầu quy trình kiểm tra nhà máy.

Sau khi hoàn thành công việc, người lao động cần sắp xếp các dụng cụ vệ sinh công nghiệp cũng như bỏ rác đúng nơi quy định.

Tiêu chuẩn vệ sinh  tiêu chuẩn

+ Tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng cao trên 6m: Toàn bộ khu vực trần, tường, sàn phải sạch hoàn toàn. Khu vực có ánh sáng, quạt trên cao cũng phải được làm sạch bụi.

+ Tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng cao dưới 6m: Thông thường, nhân viên vệ sinh sẽ phải làm sạch mọi vết bẩn cứng đầu, vết ố trên sàn, tường và làm sạch bụi bẩn trên mái, kệ, đường ống. trụ cứu hỏa, ống thông gió,… và hệ thống máy móc sản xuất trong nhà máy.

+ Tiêu chuẩn vệ sinh văn phòng trong nhà máy: Đây là khu vực ít bẩn nhất trong giữ sạch sẽ. Cửa phải được lau sạch, không bám bụi bẩn, tay nắm cửa được lau sạch, cửa không dính nước và có màu trắng sáng.

+ Tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng: Phòng vệ sinh phải luôn khô ráo, sạch sẽ, khử mùi, thông thoáng. Tuy nhiên, khi xây dựng nhà vệ sinh cũng phải được thiết kế ở vị trí thuận lợi để đảm bảo hiệu quả tốt nhất trong trường hợp quá tải.

+ Tiêu chuẩn vệ sinh căng tin: Bàn ghế, bát đĩa phải luôn sạch sẽ là tiêu chí đánh giá đầu tiên trong vệ sinh căng tin. Sau đó đến sàn, trần, mái và đặc biệt là hệ thống thoát nước, xử lý nước thải để tránh mùi hôi thối bốc ngược vào căng tin công nhân.

Lời kết

Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về quy trình vệ sinh nhà xưởng. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ chọn mua các sản phẩm máy móc công nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.